• :
  • :
SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh dại

Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dại gây ra. Bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo). Khi người bệnh lên cơn dại thì đều dẫn tới tử vong. Chính vì vậy người dân cần có sự chủ động để phòng, chống với căn bệnh nguy hiểm này.

 

Lấy máu xét nghiệm cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có ca tử vong do bệnh dại, tuy nhiên đã có nhiều trường hợp bị chó, mèo cào cắn đến các cơ sở y tế để được sử trí vết thương và tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Trong 8 tháng đầu năm, số người bị chó, mèo cắn đã tiêm phòng trên địa bàn tỉnh là 3.213 ca. Các địa phương có số người tiêm phòng dại nhiều nhất là thành phố Tuyên Quang, các huyện Hàm Yên, Sơn Dương...

(Ảnh minh họa)

 

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh người bị chó, mèo nghi dại cắn, cần được tiêm vắc xin phòng bệnh càng sớm càng tốt. Khi bị chó mèo cắn, cào, liếm cần rửa kỹ vết thương bằng nước xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch. Đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó mèo cắn. Sau đó, tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc povidone. Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương. Đồng thời, đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời.

Bệnh dại là bệnh lưu hành hàng năm và xuất hiện nhiều vào mùa hè, thời điểm nắng nóng kéo dài kèm mưa ẩm. Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, tại tỉnh ta hàng năm có hàng nghìn lượt bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được tư vấn về bệnh dại do vật nuôi cào, cắn và vắc xin phòng bệnh dại. Để không dẫn đến tử vong, người bệnh không được chủ quan, không được sử dụng thuốc nam để chữa bệnh,... khi bị chó, mèo cào cắn phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn điều trị. Đã có nhiều trường hợp, đến khi phát bệnh người nhà đưa đến cơ sở y tế thì đã quá muộn. Một trong những nguyên nhân là do người bệnh tin tưởng vào phán đoán không mắc bệnh dại của thầy lang ở địa phương. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo, hiện nay không thể dựa vào kinh nghiệm để nhìn xem một người có bị bệnh dại hay không mà phải thông qua theo dõi chó, mèo nghi mắc bệnh. Đồng thời, chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại. Bệnh dại chỉ có thể phòng, không thể cứu được vì khi đã bị phát bệnh sẽ dẫn đến tử vong.

Nhằm giảm thiểu các trường hợp tử vong do dại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dại; khi bị chó, mèo nghi dại cắn cần đến các Trung tâm Y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng; tuyệt đối không giết mổ và chế biến chó ốm làm thực phẩm; thực hiện tiêm phòng dại đầy đủ cho đàn chó theo chỉ đạo của chính quyền và cơ quan thú y địa phương...

Người dân nuôi chó, mèo cần chủ động tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành Thú y. Đặc biệt, không thả rông chó mèo. Khi phát hiện chó, mèo có biểu hiện khác thường như trở nên hung dữ, cào cắn người hay động vật khác thì chủ nuôi phải có trách nhiệm khai báo ngay với chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y gần nhất để kịp thời khoanh vùng và xử lý nếu chó, mèo bị dại.

                                                                                                                                                                                                                    Minh Hoàng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết