• :
  • :
SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ ra quân chiến dịch dự phòng lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con

Nhân tháng cao điểm “chiến dịch dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con”, ngày 9/6, Thành đoàn Tuyên Quang phối hợp với Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tổ chức Lễ ra quân chiến dịch dự phòng lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con.
Dự lễ ra quân có lãnh đạo thành ủy, thành đoàn, lãnh đạo Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Tuyên Quang và gần 200 đoàn viên thanh niên các chi đoàn cơ sở thành ủy, các cơ sở đoàn khối cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh ghiệp, lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố.
   
Lễ ra quân tháng cao điểm "chiến dịch dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại UBND phường Phan Thiết TP Tuyên Quang
                                                               
Kết quả giám sát trọng điểm HIV/AIDS tại Việt Nam cho thấy tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm phụ nữ mang thai có chiều hướng gia tăng từ 0,2 % năm 2005 tăng lên 0,26% năm 2012. Như vậy theo ước tính mỗi năm nước ta có trên 6 ngàn phụ nữ mang thai nhiễm HIV, nếu không áp dụng các biện pháp can thiệp dự phòng thì mỗi năm sẽ có hơn 2 ngàn trẻ nhiễm HIV. Nhưng nếu phát hiện sớm và thực hiện các biện pháp can thiệp dự phòng thì tỷ lệ này giảm xuống còn 5%, nghĩa là mỗi năm có thể cứu được 1.600 trẻ không bị lây truyền HIV từ mẹ.
Theo bác sĩ chuyên khóa I, Lê Quân Hải, phó giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, ca HIV đầu tiên được phát hiện tại Tuyên Quang vào tháng 7 năm 1997, tính đến 31/12/2013 tổng số người nhiễm HIV là 1.758 người, trong đó 1.071 người còn sống, 687 người đã chết do AIDS. 105/141 xã phường có người nhiễm trong đó tỷ lệ nữ nhiễm HIV là 14,22%, nam là 85,78%. Mặc dù dịch HIV  đang từng bước được khống chế tuy nhiên số phụ nữ đặc biệt là phụ nữ đang mang thai nhiễm HIV có chiều hướng gia tăng, do đó việc phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp phụ nữ mang thai phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV của bản thân để áp dụng các biện pháp can thiệp dự phòng, hạn chế thấp nhất việc lây truyền HIV sang con.
Kết thúc Lễ ra quân, đoàn viên thanh niên các chi đoàn cơ sở thành ủy, các cơ sở đoàn khối cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh ghiệp, lực lượng vũ trang đã đi diễu hành tuyên truyền chiến dịch dự phòng lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con trên các tuyến đường chính của thành phố.

 
TB

Nguồn: soytetuyenquang.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết