• :
  • :
SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai trương Dự án dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS kết nối giữa cơ sở y tế và Trại giam

Sáng 24/9, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh phối hợp với tổ chức AHF Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức Lễ khai trương Dự án “dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS – kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam”. Dự buổi lễ có PGS.TS Phan Thị Thu Hương – Phó cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, đại diện tổ chức AHF Việt Nam và lãnh đạo các đơn vị: Bộ công an, Sở Y tế, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Tuyên Quang, TTYT thành phố, TTYT Sơn Dương, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh... 

AHF là một tổ chức phi chính phủ chuyên về chăm sóc và điều trị HIV/AIDS lớn nhất ở Mỹ. AHF cung cấp và chia sẻ kinh nghiệm về chăm sóc sức khỏe và quản lý các chương trình về HIV/AIDS trong nguồn lực hạn chế trên toàn thế giới. Hiện nay, Tổ chức AHF có chương trình triển khai tại 43 nước trên toàn thế giới, Tuyên Quang là một trong 17 địa phương của cả nước được dự án AHF tài trợ.

 

Các đại biểu cắt băng khánh thành phòng khám và điều trị ngoại trú dành cho bệnh nhân HIV/AIDS (OPC) 

tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Tại Tuyên Quang, Dự án “dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS – kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam” sẽ được triển khai tại 4 địa điểm: Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm y tế thành phố, Trung tâm y tế huyện Sơn Dương và Trại giam Quyết Tiến. Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ, tăng cường điều kiện cơ sở vật chất, cung cấp vật tư phòng khám điều trị ARV trên địa bàn tỉnh; Trung tâm y tế huyện Sơn Dương với phòng khám trong trại giam Quyết Tiến, giúp người nhiễm HIV/AIDS dễ dàng tiếp cận xét nghiệm và điều trị ARV. Ngoài ra, Dự án còn hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ làm việc tại phòng khám, hỗ trợ những người có nguy cơ cao tại cộng đồng đến tư vấn, xét nghiệm HIV thông qua nhóm đồng đẳng viên, nhằm phát hiện những người nhiễm HIV mới và điều trị kịp thời. Dự án cam kết hỗ trợ cho tỉnh Tuyên Quang kinh phí trong 03 năm thực hiện dự án từ năm 2019-2021. Số tiền tài trợ của Dự án tùy thuộc vào nhu cầu khám, điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS từng năm.

Các đại biểu tham quan Phòng khám OPC tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang

Theo ông Tô Hoàng Sâm, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Tuyên Quang cho biết, Tuyên Quang phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên vào tháng 7/1997, tính đến ngày 31/8/2019 tích lũy nhiễm HIV/AIDS trên toàn tỉnh là 2.392 người. Dịch tập trung lây lan trong nhóm người tiêm chích ma túy và có xu hướng lan rộng qua cộng đồng qua quan hệ tình dục. Hiện toàn tỉnh có 125/141 xã phường có người nhiễm HIV, 660/2.095 thôn/bản có người nhiễm HIV, 1.562 trường hợp nhiễm HIV còn sống và 473 bệnh nhân đang được điều trị bằng ARV. Toàn tỉnh hiện có 9 phòng khám điều trị ngoại trú tại các Trung tâm Y tế tuyến huyện, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang và phòng khám tại Trại giam Quyết Tiến. Dự án dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS kết nối giữa cơ sở Y tế và trại giam do AHF hỗ trợ sẽ góp phần giảm bớt khó khăn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS và giảm gánh nặng cho bệnh nhân HIV/AIDS trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhóm Pv Trung tâm TT-GDSK


Tác giả: Biên Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết